Lợi ích của chụp nhũ ảnh 3D

Phụ nữ trên 40 tuổi nên đi chụp nhũ ảnh định kì nhằm phát hiện sớm ung thư vú. Vậy chụp nhũ ảnh 3D là gì? Và có gì khác so với chụp nhũ ảnh 2D thông thường? Và tại sao phải chụp nhũ ảnh 3D?

Chụp nhũ ảnh 3D là gì?

Theo PGS. TS. BS. Tanya Moseley, giám đốc y khoa tại phòng khám Ben and Julie Rogers Breast Diagnostic, chụp nhũ ảnh 3D là công nghệ được FDA (cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm, trực thuộc Bộ Y Tế và Dịch Vụ nhân sinh Hoa Kỳ) công nhận. Công nghệ này chụp được các cắt lát mỏng của mô vú (trung bình 2cm mô vú) từ các góc khác nhau, từ 20 đến 70 tấm hình ( tuỳ theo độ dày mô vú và lực ép), tạo ra hình ảnh đa chiều (3D) của tuyến vú. Trong khi đó, chụp nhũ ảnh 2D chỉ cho ra 1 hình duy nhất. Tất cả những hình ảnh chụp nhũ đều sẽ được đọc trên máy tính chuyên dùng trong y khoa

PGS. TS. BS. Ong Kong Wee, chuyên gia đầu ngành về ung thư vú tại Singapore cho biết thêm: “giúp phát hiện các khối u bất thường khi tầm soát ung thư vú với tỷ lệ 50% tốt hơn so với nhũ ảnh 2D truyền thống, đặc biệt hiệu quả đối với phụ nữ Châu Á có đặc tính mô vú dày. Điều này sẽ giảm thiểu 50% khả năng bệnh nhân phải trải qua các ca sinh thiết vú không cần thiết. Chụp nhũ ảnh 3D giúp bác sĩ không bị bỏ sót các tổn thương, bất thường, tổn thương vi vôi hoá và tổn thương nhỏ ở vị trí khó mà kĩ thuật chụp nhũ ảnh 2D truyền thống không phát hiện được.”

Đối tượng nào nên chụp nhũ ảnh 3D?

Phụ nữ khi đi tầm soát ung thư vú nên chọn chụp nhũ ảnh 3D. Đặc biệt có lợi ích với phụ nữ có mô vú dày vì sẽ cho ra hình ảnh rõ nét và chính xác hơn 2D.

Tại phòng khám SIHG, phụ nữ dưới 40 tuổi sẽ được làm gói tầm soát ung thư vú bao gồm siêu âm tuyến vú hai bên. Và chỉ chụp nhũ ảnh 3D khi có dấu hiệu nghi ngờ. Đối với phụ nữ trên 40 tuổi, chúng tôi khuyến khích chụp nhũ ảnh 3D khi đi tầm soát và nên đi định kì mỗi năm 1 lần

Chụp nhũ ảnh 3D có hại không? 

Chụp X-quang 3D giải phóng lượng bức xạ tương đương với chụp X-quang. Nó không có nguy cơ lớn cho bệnh nhân.

Tại phòng khám SIHG, liều tia bức xạ phát ra từ thiết bị chụp nhũ ảnh 3D (Fujifilm) hiện nay không có chênh lệch quá hớn so với chụp nhũ ảnh 2D truyền thống. Hơn thế nữa, máy chụp nhũ ảnh 3D tại SIHG có chức năng điều chỉnh liều tia phù hợp với từng bệnh nhân dựa vào tính chất của mô vú (dày, mỏng, có phẩu thuật tạo hình vú, lực ép khi thực hiện và kích thước của từng vú)

Phòng chụp nhũ ảnh 3D tại phòng khám SIHG

Trong lúc chụp nhũ ảnh 3D sẽ như thế nào?

Thời gian thực hiện kỹ thuật chụp 3D sẽ lâu hơn 2D. Ngoài ra, do só lượng hình ảnh nhiều hơn, bác sĩ chẩn đoán hình ảnh phải mất thời gian đọc nhũ ảnh 3D hơn so với 2D truyền thống, nhưng quy trình ban đầu khá giống nhau. Trong quá trình chụp nhũ ảnh 3D, về mặt kỹ thuật lấy hình (điều chỉnh chiều thế) thì không khác mấy so với chụp nhũ ảnh 2D truyền thống. Tuy nhiên trong quá trình lấy hình, đầu đèn sẽ xoay và quét toàn bộ mô vú 1 góc cố định (standard = 15 độ, high resolution = 40 độ), toàn bộ mô vú sẽ được lấy hình ở những góc độ khác nhau và được máy tính tái tạo lại thành 1 chuỗi những hình ảnh đạt chất lượng tốt nhất, khoảng 20-70 hình, còn được gọi là Tomosynthesis series. Đối với chụp nhũ ảnh 2D thì một kỹ thuật chụp (điều chỉnh chiều thế) sẽ cho ra 1 hình.

Máy nhũ ảnh 3D tại SIHG: Fujifilm Amulet Innovality

Tìm hiểu thêm về máy nhũ ảnh 3D tại SIHG: (Bấm tại đây)

Tìm hiểu thêm vể chụp nhũ ảnh 3D tại SIHG: (Bấm tại đây)

Giới thiệu về Phó Giáo Sư, Tiến Sĩ, Bác Sĩ Ong Kong Wee 

PGS. TS. BS. Ong Kong Wee là chuyên gia về Ung Thư Vú của Singapore, nguyên là người sáng lập và Trưởng khoa Trung Tâm Vú thuộc SingHealth – một trong những trung tâm chuyên điều trị các bệnh lý về tuyến Vú lớn nhất Singapore, nhận đuược sự tin tưởng của rất nhiều khách hàng trong suốt nhiều năm nay. Hiện nay phòng khám đa khoa SIHG hân hạnh được là cơ sở hợp tác với Phó Giáo Sư Ong Kong Wee, bác sĩ sẽ khám theo lịch hàng tháng. Để đặt lịch hẹn Quý Khách vui lòng gọi qua số (+84) 28 5417 1711

Phòng khám đa khoa SIHG các gói khám tầm soát ung thư vú và khám sức khoẻ định kì bao gồm:

– Gói khám tầm soát ung thư vú

– Gói khám phụ khoa

– Gói kiểm tra sức khoẻ cơ bản nam/nữ

– Gói kiểm tra sức khoẻ tiêu chuẩn nam/nữ

– Gói kiểm tra sức khoẻ cao cấp nam/nữ