Tầm soát ung thư vú có quan trọng không?
Tầm soát ung thư vú định kỳ là phương pháp tốt nhất để phát hiện sớm ung thư vú đối với phụ nữ trên 40 tuổi. Phát hiện ung thư sớm sẽ làm tăng tỉ lệ sống sót cũng như giảm chi phí điều trị.
Những ai nên đi tầm soát ung thư vú?

      Nhiều năm trở lại đây, độ tuổi phụ nữ Việt Nam mắc Ung thư Vú có xu hướng ngày càng trẻ hoá, ngoài những tác nhân chính như yếu tố di truyền, ít vận động, uống rượu và hút thuốc, chị em phụ nữ còn bị ảnh hưởng bởi môi trường, thức ăn ô nhiễm cùng với đủ các loại thuốc kích thích, tăng trưởng, thuốc trừ sâu, ăn nhiều thực phẩm rán cháy, v.v… Do đó, các cơ quan y tế khuyến cáo phụ nữ trên 35 tuổi nên khám tầm soát ung thư vú định kỳ.

Đối tượng nên đi tầm soát ung thư vú

_ Phụ nữ, từ 35-40 tuổi trở lên

_ Phụ nữ có nguy cơ cao mắc các bệnh về ung thư

  • Đặc biệt là phụ nữ có tiền sử gia đình liên quan đến bệnh lý ung thư vú.

_ Phụ nữ đang có triệu chứng như: có cục u ở vú, chảy dịch ở núm vú, đầu vú hay mô vú bị co kéo vv…

** Đối với phụ nữ dưới 40 tuổi: siêu âm là phương pháp tầm soát thông thường nhất.

** Đối với phụ nữ từ 40 – 44 tuổi: nên bắt đầu tầm soát ung thư vú hàng năm bằng phương pháp chụp nhũ ảnh.

** Đối với phụ nữ từ 45 – 54 tuổi: nên chụp nhũ ảnh hàng năm.

** Đối với phụ nữ từ 55 tuổi trở lên: nên chụp nhũ ảnh hàng năm hay 2 năm một lần. Và việc tầm soát này nên được duy trì liên tục.

** Đối với tất cả phụ nữ: nên biết rằng tầm soát ung thư vú rất quan trọng và không có tác hại. Theo dõi tình trạng tuyến vú thường xuyên giúp phát hiện các thay đổi bất thường để thăm khám Bác sĩ kịp thời.

Tầm soát ung thư vú tại SIHG gồm
Siêu âm vú

      Siêu âm vú là kỹ thuật sử dụng sóng siêu âm khảo sát tuyến vú nhằm tái tạo hình ảnh và cấu trúc tuyến vú, giúp phát hiện ra những bất thường về hình thái của tuyến vú. Giúp phát hiện sớm, chẩn đoán, theo dõi các bất thường ở tuyến vú, đặc biệt là bệnh ung thư vú

Phòng siêu âm tại SIHG

Chụp nhũ ảnh

      Với đặc tính mật độ mô vú dày ở phụ nữ trẻ, và phụ nữ trong độ tuổi tiền mãn kinh tại Châu Á và Việt Nam thì nhũ ảnh 3D giúp phát hiện và xác định rõ các khối u bất thường với tỷ lệ 50% chính xác hơn so với nhũ ảnh 2D truyền thống. Điều này sẽ giảm thiểu 50% khả năng bệnh nhân phải trải qua các ca sinh thiết vú không cần thiết (so với nhũ ảnh 2D).

Ngoài ra, chụp nhũ ảnh 3D sẽ phát hiện ung thư vú ở giai đoạn rất sớm, khi đó sẽ tăng khả năng điều trị hết bệnh, tăng tỉ lệ sống sót và giảm chi chí điều trị.

      Nhũ ảnh 3D được sử dụng để chụp những hình ảnh lát cắt mỏng của mô vú từ các góc khác nhau và hệ thống phần mềm máy tính được sử dụng để tạo ra hình ảnh đa chiều, nhiều lát cắt, giúp bác sĩ chẩn đoán hình ảnh có được các góc nhìn rõ nét ở toàn bộ lớp mô vú, đặc biệt hiệu quả ở tuyến vú với mật độ mô vú dày. Điều này sẽ giúp bác sĩ không bị bỏ sót các tổn thương bất thường, tổn thương vi vôi hoá và tổn thương nhỏ ở vị trí khó mà kĩ thuật chụp nhũ ảnh 2D truyền thống không phát hiện được.

             So sánh giữa ảnh chụp 2D (hình đầu tiên bên trái) và ảnh chụp 3D (bên phải)

      Hiện tại, phòng khám SIHG đã trang bị Máy chụp nhũ ảnh 3D Amulet Innovality của hãng Fujifilm (Nhật bản). Đây là dòng máy chụp nhũ ảnh 3D tiên tiến, đầu tiên tại Việt Nam, giúp tầm soát ung thư vú hiệu quả và chính xác hơn.

Máy nhũ ảnh 3D của Fujifilm

Phòng chụp nhũ ảnh của SIHG 

Tìm hiểu thêm về máy nhũ ảnh 3D tại SIHG: (Bấm tại đây)

Tìm hiểu thêm vể chụp nhũ ảnh 3D tại SIHG: (Bấm tại đây)

Khám tầm soát ung thư vú

      Việc khám vú có thể được thực hiện bởi bác sĩ chuyên gia. Sau khi thăm khám bệnh nhân, bác sĩ sẽ chỉ định dịch vụ phù hợp cho từng khách hàng và sẽ dựa trên những kết quả lâm sàng để đưa ra chẩn đoán cuối cùng và phác đồ điều trị tối ưu nhất.

      Tại SIHG, ngoài các Bs Việt Nam giàu kinh nghiệm, chúng tôi có hợp tác với bác sĩ chuyên gia về ung thư vú đầu ngành tại Singapore là PGS.TS.BS Ong Kong Wee.

      SIHG sẽ cung cấp cho bệnh nhân dịch vụ thăm khám và điều trị ung thư vú hiệu quả nhất.