Tự khám vú

Mặc dù việc khám tầm soát và chụp nhũ ảnh có thể phát hiện khối u và các bất thường ở vú, các bác sĩ và tổ chức y tế khuyến cáo việc tự khám vú cũng đóng vai trò quan trọng. Hiểu rõ và cảm nhận được bộ ngực mình có thể giúp bạn nhận thấy những thay đổi bất thường để được điều trị kịp thời. Theo Trung tâm y tế John Hopkins, tại Mỹ, khoảng 40% ca ung thư vú được phát hiện do chính bệnh nhân.

Các triệu chứng đáng chú ý

Thông thường, khối u là dấu hiệu rõ ràng của ung thư vú, bao gồm cứng, mềm, đau, hoặc không đau

Những dấu hiệu khác của ung thư vú:

  • Sưng phù toàn bộ hoặc một phần vú (ngay cả khi bệnh nhân không cảm thấy khối u)
  • Thay đổi ở da vùng vú, chẳng hạn như đau rát hoặc có chỗ lõm
  • Đau bầu vú hoặc núm vú
  • Núm vú thụt vào trong
  • Núm vú hoặc da vùng vú bị ửng đỏ, đóng vảy, hoặc dày hơn.
  • Có dịch tiết không phải là sữa
  • Hạch hoặc khối u ở nách

Nếu khi tự khám, bạn nhận thấy một trong những thay đổi bất thường như đã đề cập trên, hãy tới bệnh viện hoặc phòng khám để được kiểm tra kỹ và chuyên sâu hơn.

Mặc dù tự kiểm tra có thể hữu ích nhưng khám tầm soát chuyên sâu sẽ cho chẩn đoán chính xác để được điều trị kịp thời. Chụp nhũ ảnh tuyến vú có thể phát hiện các bất thường và sẽ quyết định việc có cần điều trị hay không.

Các cách tự kiểm tra vú
Khám trước gương

Đặt tay xuống: bắt đầu bằng cách kiểm tra bằng mắt tổng quan toàn bộ ngực của bạn. Sau đó, để cánh tay của bạn ở bên cạnh, vai thẳng và hai tay chống hông. Trong khi nhìn vào gương, hãy tìm bất kỳ thay đổi nào về kích thước, màu sắc và hình dạng của vú. Có bất kỳ dấu hiệu sưng, đỏ, co rút da vú (dấu lõm da), hoặc các đốm đen? Hãy chú ý đến núm vú của bạn, xem xét núm vú không bị đảo ngược hoặc ra khỏi vị trí thông thường.

Giơ tay lên: Giơ hai tay lên trên đầu, tìm kiếm những thay đổi tương tự. Cũng chú ý đến núm vú ở vị trí này. Kiểm tra xem không có chất lỏng màu trắng đục, chảy nước hoặc màu vàng hoặc máu chảy ra.

Lúc nằm

Ngoài việc kiểm tra vú của bạn trước gương, bác sĩ cũng khuyên bạn nên kiểm tra vú khi nằm ngửa. Vì khi bạn nằm xuống thì mô vú sẽ trải đều ra giúp dễ dàng cảm nhận mô sâu hơn khi tự kiểm tra.

Đầu tiên, đặt cánh tay trái trên đầu. Sử dụng đầu các ngón tay phải khép kín chạm nhẹ vú trái theo hướng chuyển động tròn nhỏ xung quanh vú. Bạn có thể bắt đầu từ núm vú đi ra ngoài theo vòng tròn lớn hơn cho đến khi bạn đi qua tất cả các mô vú từ xương quai xanh đến lồng xương sườn bên dưới vú, bao gồm khu vực vú gần nách. Thực hiện cách kiểm tra tương tự trên vú phải. Bạn cũng có thể thử di chuyển tay lên xuống theo đường thẳng.

Lúc đi tắm

Cuối cùng, các bác sĩ khuyên bạn nên thực hiện kiểm tra tương tự trong khi đứng dưới vòi hoa sen vì độ ẩm giúp lướt tay dễ dàng hơn trên vú. Bắt đầu bằng cách định vị bản thân với một cánh tay giơ lên. Đưa tay kia ra, thực hiện các động tác giống như bạn đã làm trong khi nằm. Hãy chắc chắn bạn đã kiểm tra toàn bộ vú.

 

Nguồn: A Helpful Guide: How to Perform a Breast Self-Exam (Havefiness)