Loading...
Thứ tư, Ngày 27/10/2021

DINH DƯỠNG KHI MANG THAI

Chế độ ăn uống của bà mẹ có vai trò quan trọng đối với sự phát triển thai nhi
DINH DƯỠNG KHI MANG THAI

Ăn bữa chính: 2.500Kcal/ ngày

- Cơm, nui, bánh mì, hủ tiếu, bún…

- Thịt, cá, trứng, tôm tép, cá khô…

- Rau xanh, củ quả và trái cây…

Ăn thêm bữa phụ: 350 – 550Kcal/ ngày

- Yaourt, khoai, sữa, trứng…

Chế độ ăn giàu chất đạm, canxi, sắt giúp thai nhi phát triển

 

 

 

 

 

 

 

 

Ăn rau, củ, quả và trái cây:

- Bổ sung vitamin A, C, acid folic,...

- Chất xơ giúp phòng ngừa táo bón.

 

 

 

 

 

 

 

Chất béo giúp tăng cân, tăng hấp thụ vitamin A, D,...

 

 

 

 

 

 

 

 

Thiếu máu, thiếu sắt:

- Sanh non, sanh con nhẹ ký

- Bà mẹ băng huyết sau sinh

Phòng ngừa thiếu máu, thiếu sắt:

- Ăn thực phẩm giàu chất sắt

- Uống viên sắt 1 viên/ ngày

- Uống liên tục từ lúc mang thai đến 1 tháng sau 

 

 

 

 

 

 

 

 

Thiếu Iốt:

- Sanh non, sẩy thai, thai chết lưu.

- Trẻ tổn thương não không hổi phục

- Trẻ chậm phát triển thể chất

Phòng ngừa thiếu Iốt

Sử dụng muối Iốt trong chế biến bữa ăn hàng ngày.

 

 

 

 

 

 

 

 

Thiếu canxi:

- Bà mẹ dễ bị đau nhức xương khớp, tê tay chân, hư răng,...

- Trẻ còi xương, chậm phát triển vận động,..

Phòng ngừa thiếu canxi:

- Sử dụng thực phẩm giàu canxi

- Bổ sung canxi D (500mg): 3 viên/ ngày

Bác sĩ Nguyễn Ánh Loan

Bác sĩ Sản Phụ Khoa - phòng khám đa khoa SIHG

Tin liên quan Xem thêm